POLICETV สถานีทีวีเพื่อประชาชน

รองโฆษกตร. ให้ความเชื่อมั่น ปชช. กรณีเหตุระเบิดย่านแมนฮัตตัน

เปิดอ่าน 152 views


เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีระเบิดในย่านแมนฮัตตัน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายนั้น ว่า ขณะนี้เรื่องระเบิดที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 ราย ส่วนเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่สำคัญๆในประเทศไทยนั้น ได้มีการสั่งการตามวงรอบปกติไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของสถานฑูต ที่พักของท่านฑูต รวมถึงเจ้าหน้าที่ต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมามีจำนวนสถานฑูตที่อยู่ในกรุงเทพมหานครหลายที่ ส่วนมาตรการในการดำเนินการนั้น ได้มีการประสานงานในด้านการข่าวของหน่วยงานความมั่นคงอยู่แล้ว

“เราไม่ได้เป็นประเทศคู่ขัดแย้งกับประเทศใด แต่ก็ไม่ได้ประมาทในเรื่องนี้ ยังมีการเฝ้าระวัง แต่ยังเป็นเรื่องที่ยังไกลตัว โดยขณะนี้ใกล้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ได้มีการเน้นย้ำในเรื่องการรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว” รองโฆษกตร. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางสถานฑูตสหรัฐอเมริกาได้มีการประสานให้ช่วยเพิ่มมาตราการการดูแลรักษาความปลอดภัยหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากที่ผ่านมาเรามีการประสานงานอย่างใกล้ชิดกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสถานที่ หรือว่าในส่วนของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้มีการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลเป็นหลัก และในส่วนของพื้นที่ก็มีเจ้าหน้าตำรวจ สน. ไปช่วยสนับสนุนการปฎิบัติงาน
เมื่อถามว่าจะมีการเฝ้าระวังต่อเนื่องไปจนถึงปีใหม่หรือไม่นั้น รองโฆษกตร. กล่าวว่า ต้องเกินช่วงปีใหม่อยู่แล้ว สังเกตว่าในช่วงเทศกาลจะมีการออกคำเตือนและมาตราการต่างๆ เพื่อเน้นย้ำในการระดมกวาดล้างอาชญากรรมในช่วงปีใหม่ ช่วงก่อน 7 วันและหลัง 7 วัน

เมื่อถามว่ามีเครือข่ายตำรวจสากลหรือเครือข่ายต่างๆได้มีการแจ้งเตือน ก่อนเกิดเหตุที่สหรัฐอเมริกาให้เฝ้าระวัง พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรามีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารในลักษณะการก่อเหตุแบบนี้อยู่แล้ว และเป็นที่ทราบกันดีว่าการก่อเหตุนั้นมีการเปลี่ยนแปลงจากการก่อเหตุที่เป็นโศกนาฏกรรมขนาดใหญ่ เป็นลักษณะที่เป็นการก่อเหตุเล็กๆ ก็ต้องเฝ้าระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการคัดกรองบุคคลเข้า-ออกนั้น ได้ผลพอสมควร
เมื่อถามว่าในส่วนตรงนี้จะมีการขอความร่วมมือประชาชนอย่างไร รองโฆษกตร. กล่าวว่า ในส่วนของประเทศไทยยังไม่ได้มีอะไรที่เป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นนัยยะสำคัญ การข่าวในขณะนี้ยังเอาอยู่ เพราะเรามีการแลกเปลี่ยนข่าวสารกับหน่วยงานความมั่นคงตลอด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชน และที่สำคัญในส่วนของมาตราการระวังป้องกันนั้น ถ้าเราสืบทราบว่ามีผู้ใดไม่ประสงค์ดีเดินทางเข้ามา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีบัญชีแบล็คลิสต์อยู่แล้ว

Share Button