POLICETV สถานีทีวีเพื่อประชาชน

จับทัวร์เถื่อนหลอกลวงประชาชน แอบเปิดเพจเฟซบุ้คขายทัวร์

เปิดอ่าน 220 views

ตามนโยบายของรัฐบาลให้หน่วยงานราชการร่วมบูรณาการกำลังในการปราบปรามกลุ่มบริษัทนำเที่ยวผิดกฎหมายหรือกลุ่มบริษัทนำเที่ยวที่ประกอบการในลักษณะนอมินี รวมถึงสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ที่มีพฤติการณ์ในการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยเสียหายรวมถึงผู้ประกอบการที่มีพฤติการณ์ในการหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดและเพื่อให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมนั้น กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ที่มีพฤติการณ์ในการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว

ภายใต้การอำนวยการของ พลตำรวจโทสาคร ทองมุณี ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พลตำรวจตรี คัชชา ธาตุศาสตร์ , พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พลตำรวจตรีประเสริฐ เงินยวง ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 พันตำรวจเอกพนัญชัย ชื่นใจธรรม, พันตำรวจเอกอาชยน ไกรทอง, พันตำรวจเอกศารุติ แขวงโสภา รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1, พันตำรวจเอกนิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ผลการจับกุมดังนี้
ผู้ต้องหาชื่อ น.ส.ภัครารักษ์ กำลังเจริญ อายุ ๓๑ ปี ในความผิดฐาน “ประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต”


พฤติการณ์คือ น.ส.ภัครารักษ์ กำลังเจริญ หรือนุ๊ก เปิดโฆษณาขายทัวร์ต่างประเทศผ่านทาง FACEBOOK PAGE ใช้ชื่อว่า “Happy love Travel” โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว มีการเสนอขายโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศ นำภาพของนักท่องเที่ยวซึ่งกำลังเที่ยวที่ต่างประเทศมาโพสต์ลงหน้าเพจเฟซบุ้คของตนเพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาดูและเกิดความน่าเชื่อถือ หลอกลวงนักท่องเที่ยวโดยการรับจองทัวร์ โดยเก็บเงินครบตามจำนวนค่าบริการ และเมื่อใกล้ถึงวันเดินทางจะอ้างว่าคนจองทัวร์น้อยจึงทำให้ทัวร์ไม่สามารถออกเดินทางได้ หรือแจ้งว่าจองผิดวันบ้างทำให้ลูกค้าไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวตามที่ซื้อโปรแกรมทัวร์ โดยพฤติกรรมดังกล่าวเป็นลักษณะการเอาเงินของลูกค้าไปหมุนใช้จ่ายอย่างอื่น มีประชาชนหลงเชื่อซื้อโปรแกรมทัวร์กับ น.ส.ภัครารักษ์ฯ ได้รับความเสียหายจำนวนมาก


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ให้สายลับติดต่อไปยัง FACEBOOK PAGE ชื่อว่า “Happy love Travel” ปรากฏว่า น.ส.ภัครารักษ์ กำลังเจริญ แสดงตนเป็นเจ้าของเพจจริง และมีการเสนอขายโปรแกรมทัวร์ประเทศเกาหลีใต้ค่าบริการคนละ ๑๓,๙๐๐ บาทต่อคน พร้อมทั้งขอหน้าหนังสือเดินทางจากสายลับเพื่อทำการจองโปรแกรมทัวร์ และได้นัดหมายให้สายลับมาพบตนเพื่อมาจ่ายเงินค่าบริการและรับใบเสร็จการจองทัวร์ เมื่อถึงเวลาสถานที่นัดหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบน.ส.ภัครารักษ์ กำลังเจรจากับสายลับ จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ และจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Share Button