POLICETV สถานีทีวีเพื่อประชาชน

รพ.ตำรวจ จัดกิจกรรมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก โดยมีศูนย์ฟ้าใสช่วยเลิกบุหรี่

เปิดอ่าน 337 views

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. บริเวณลานกิจกรรมชั้น 2 อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลตำรวจจัดกิจกรรมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก โดยมีการจัดการแสดงของชมรมนักศึกษาพยาบาลสร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ ประกอบเพลงรณรงค์งดสูบบุหรี่ที่มีชื่อว่า “อยู่ที่ใจของเรา” ซึ่งทางรพ.ตร.ได้แต่งขึ้น เพื่อใช้ในการรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก สามารถแบ่งปันให้หน่วยงานอื่นๆ หรือหน่วยงานเอกชน นำเพลงนี้ไปใช้ในการรณรงค์เพื่อประชาสัมพันธ์

ภายในงานยังจัดบูธกิจกกรรมความรู้ เพื่อเป็นประโยชน์และให้คำแนะนำแก่ผู้ที่ต้องเลิกบุหรี่ เช่น การตรวจสมรรถภาพปอด, วัดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ , ให้คำปรึกษาเลิกบุหรี่ โดยคลินิกฟ้าใส รพ.ตร., สาธิตการทำลูกอมสมุนไพรเลิกบุหรี่ โดยศูนย์การแพทย์ฯ(จอมทอง) รพ.ตร., แนะนำการฝังเข็ม โดยรพ.นวุติสมเด็จย่า และการประเมินภาวะสุขภาพ โดยหน่วยเยี่ยมบ้าน รพ.ตร.

ยังมีการสาธิตการทำลูกอมสมุนไพรเลิกบุหรี่ โดยศูนย์การแพทย์ฯ (จอมทอง) รพ.ตำรวจ ซึ่งรพ.ตำรวจจะผลิตขึ้นเอง เพื่อใช้สำหรับผู้ป่วยในการเลิกบุหรี่ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมเรื่องเล่า “เลิกบุหรี่อย่างไรให้ได้ผล” จากคนไข้ของคลินิกฟ้าใส รพ.ตร. ซึ่งเป็นบุคลากรของโรงพยาบาลจากสถาบันนิติเวช 1 คน จากกลุ่มงานโภชนาการ 1 คน และเป็นคนไข้ที่มารับบริการของรพ.ตร. 1 คน เพื่อเป็นแนวทางและความรู้ให้แก่ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ และยังมอบเกียรติบัตร และรางวัลให้กับทั้ง 3 คนอีกด้วย

พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวารงกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจเปิดเผยว่า ทุกปีโรงพยาบาลตำรวจจะจัดกิจกรรมรณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งปีนี้พิเศษกว่าทุกปี เพราะดึงชมรมนักศึกษาพยาบาลมาร่วมร้องเพลงรณรงค์ที่มีชื่อว่า “อยู่ที่ใจของเรา” เพื่อกระตุ้นให้สังคมไทยปลอดบุหรี่ โดยพุ่งเป้าไปที่นักสูบหน้าใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและเยาวชน อายุไม่เกิน 25 ปี สูบบุหรี่เพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ระบุชัดเจนว่า เด็กไทย 10 คนที่ติดบุหรี่ ไม่น่าเชื่อว่า 7 คนจะเลิกสูบบุหรี่ไม่ได้ตลอดชีวิต แต่มีเพียง 3 คนที่สามารถเลิกได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งรพ.ตร.เน้นย้ำกลุ่มพ่อแม่ ผู้ปกครองและคนไข้ที่มาใช้บริการในโรงพยาบาล ให้ใส่ใจบุตรหลานอย่างจริงจัง เพราะบุหรี่ถือเป็นภัยต่อสุขภาพ จะทำให้เกิดปัญหาสมรรถภาพของปอดทำงานเสื่อมถอย การแก่ก่อนวัย รวมไปถึงการพัฒนาร่างกายไม่เป็นไปตามความสมดุล

โรงพยาบาลตำรวจจึงเชิญชวนให้ผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่สามารถเข้ารับการบำบัดรักษาได้ที่คลินิกฟ้าใส รพ.ตร. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ซึ่งจะมีคณะแพทย์ และบุคคลากรที่เชี่ยวชาญคอยให้การรักษา โดยพบว่าผลของความสำเร็จปี 2560 มีผู้เข้ารับการบำบัดรักษา 339 ราย และสามารถเลิกสูบุหรี่ได้ร้อยละ 46 คลินิกฟ้าใส รพ.ตร. เปิดให้บริการในเวลาราชการ 8.00น. – 16.00น. ติดต่อสอบถามโทร.02-2076222

 

Share Button