POLICETV สถานีทีวีเพื่อประชาชน

จับกุมเจ้าของเว็บไซต์เผยแพร่ข่าวเท็จ “มีผู้เสียชีวิตจากค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM ๒.๕ เกินมาตรฐานฯ”

เปิดอ่าน 743 views

วันนี้  (31 ม.ค. 62)  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองผอ.ศปอส.ตร.) แถลงจับกุม ผู้ต้องหาเผยแพร่ข่าวเท็จผ่านเว็บไซต์ชื่อ bangpunsara (แบ่งปันสาระ) สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน โดยมีการเผยแพร่ข่าวเท็จระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก

 

ตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมุ่งผลการป้องกันปราบปรามการอาชญากรรมที่ปรากฏใน สื่อออนไลน์ โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวที่เป็นเท็จปรากฏในเว็บไซต์ www.bangpunsara.com มีข้อความพาดหัวข่าวว่า “สังเวย 2 ศพ PM 2.5” เผยแพร่โดยอ้างว่าค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM ๒.๕ เกินมาตรฐานในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและปรากฏภาพผิวหนังของหญิงลักษณะพุพองที่แผ่นหลัง ใบหน้า ลำคอ ไหล่ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข และ บก.ปอท. ว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง การกระทำดังกล่าวเป็นเหตุให้ประชาชนทั่วไปอาจเกิดความสับสน หลงเชื่อและแชร์ข้อมูลจนอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชนได้ เข้าข่ายความผิดตาม พระราชบัญญัติ  ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ. 2560มาตรา 14 (2)

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม./รอง ผอ. ศปอส.ตร. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร./รอง ผอ.ศปอส.ตร. ตั้งทีมดำเนินการสืบสวนเร่งรัดติดตามจับกุมผู้จัดทำเว็บไซต์ที่นำเข้าข้อมูลข่าวที่เป็นเท็จดังกล่าว โดยมอบหมายให้ ศปอส.ตร. ชุดปฏิบัติการที่20-25 (Online Team) ดำเนินการสืบสวนจับกุม จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กก.๓ บก.ปอท. เพื่อขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุดังกล่าว ทั้งหมด 1 ราย

ต่อมาในวันที่ 27 ม.ค. 62 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม./รอง ผอ.ศปอส.ตร., พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร./รอง ผอ.ศปอส.ตร., พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม./รอง ผอ.ศปอส.ตร., พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี/รอง ผอ.ศปอส.ตร., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.๓/รอง ผอ.ศปอส.ตร., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. , นายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผอ.สำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม สำนักงาน กสทช. , ศปอส.ตร. ชุดปฏิบัติการที่ 20-25 (Online Team) บูรณาการร่วมกับ บก.ปอท. ทำการจับกุม นายวัฒนาพงษ์ พิธาวัฒนฐิติกุล       อายุ 36 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 9/144   ถ.กาญจนาภิเษก แขวงคันนายาว  เขตคันนายาว  กรุงเทพมหานคร

ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน”   มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน ๕ ปี หรือปรับไม่เกิน ๑ แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากเว็บไซต์ www.bangpunsara.com ซึ่งได้มีการเผยแพร่ข่าวเท็จดังกล่าวแล้ว ทาง ศปอส.ตร. ยังได้ตรวจสอบพบเว็บไซต์อื่นที่มีการกระทำผิดเช่นเดียวกัน ได้แก่ www.gmmwork.com และ www.jookthai.com แต่ผู้กระทำผิดมีการปกปิดข้อมูลชื่อผู้ลงทะเบียนและมีที่ตั้งของเว็บไซต์ (SERVER) อยู่ในต่างประเทศ จึงประสานความร่วมมือกับสำนักงาน กสทช. ในการระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อปิดกั้นไม่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้อีกต่อไป

ขอแจ้งเตือน

– เจ้าของเว็บไซต์ข่าวสารต่างๆ ให้ใช้ความระมัดระวังตรวจสอบความถูกต้องก่อนที่จะโพสต์ข้อมูลข่าวสารลงในเว็บไซต์

– ประชาชน พึงระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูลข่าวสารผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ควรส่งต่อข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

หากโพสต์หรือส่งต่อข้อมูลที่บิดเบือนไม่เป็นความจริงจนเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน อาจเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2560 มาตรา14 (2) ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ที่เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลที่เป็นความผิดดังกล่าวต้องได้รับโทษเช่นเดียวกันกับผู้โพสต์

 

 

 

ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ นิธิธร จินตกานนท์