POLICETV สถานีทีวีเพื่อประชาชน

รพ.ตร.ส่ง แพทย์ -พยายาล หน่วยเคลื่อนที่ช่วยชาวสกลฯ

เปิดอ่าน 310 views

ด้านพล.ต.ท.นพ.วิทูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ (รพ.ตร.) เปิดเผย ถึงการส่งกำลังเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลตำรวจเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ โรงพยาบาลตำรวจได้ส่งแพทย์ 2นายพยาบาล 6นายรถพยาบาลเคลื่อนที่3คัน จัดเป็นหน่วยแพทย์เคลื่อนที่บริการประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยเตรียมยาสามัญ 2000 ชุดและยาพิเศษอีกจำนวนหนึ่งไว้บริการประชาชน เบื้องต้นชุดแพทย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลตำรวจจะประจำการในพื้นที่จังหวัดสกลนครสามวันเพื่อคอยช่วยเหลือดูแลประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

เปิดโรงพัก เป็นที่พักพิงผู้ประสบภัย ตั้งครัวตำรวจ คาดโทษท้องที่ไม่คุมอาชญากรรมซ้ำเติมปชช.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการประชุมสั่งการ ผกก.ทุกสภ.ในพื้นที่ ได้เข้าไป เยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนที่ประสบกับภัย บริเวณหน่วยแพทย์ชั่วคราวภายในบริเวณศาลากลาง จังหวัดสกลนครจากนั้นได้ มอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยมีประชาชนชาวจังหวัดสกลนคร รอรับเป็นจำนวนมากขณะเดียวกันได้เปิดโรงครัวตำรวจเพื่อประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนด้วย

พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขตรับผิดชอบกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ว่า หลายพื้นที่สถานการณ์ยังน่าห่วงอย่างไรก็ตามสั่งการให้ทุกโรงพักติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อคอยช่วยเหลือประชาชนและสั่งการให้สถานีตำรวจทุกแห่งเปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการห้องน้ำที่อาศัยพักพิงชั่วคราวระหว่างประสบอุทกภัย ประชาชนที่เดือดร้อนจากอุทกภัย สามารถเดินขึ้นโรงพักไปบอกผู้กำกับการหัวหน้าสถานีได้เลยว่าขอพักพิงชั่วคราวตรงนี้ตนสั่งการไปแล้ว ขณะเดียวกันตนและพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้านป้องกันปราบปราม ได้กำชับคาดโทษตำรวจทุกท้องที่ให้ดูแลป้องกันอาชญกรรมอาจเกิดขึ้นในช่วงที่ประชาชนไม่สามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านหรืออาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นหลังจากน้ำลด ให้ทุกท้องที่เพิ่มความเข้มในการดูแลประชาชนและหากได้รับแจ้งว่าท้องที่ไหนละเลยไม่ใส่ใจ ก็คาดโทษไว้แล้ว สั่งให้ดูแลประชาชนให้เต็มที่ ระดมตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบทุกมิติ วันนี้ก็ได้สั่งการให้จังหวัดสกลนครเปิดโรงครัวประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนขณะเดียวกันก็ส่งแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ร่วมบริการประชาชนด้วย

ผบ.ตร.กล่าวว่า กำชับตำรวจในพื้นที่ที่ยังประสบอุทกภัยทั้งจังหวัดสกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น ให้เตรียมความพร้อมในการดูแลประชาชนให้เต็มที่ขณะเดียวกันก็ประเมินสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในจังหวัดอื่นๆต่อเนื่องสั่งการให้กองบัญชาการทุกแห่งโดยเฉพาะกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4ภาค 5เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนให้ทันท่วงที

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเหตุอาชญากรรม ลักขโมยที่เกิดขึ้นซ้ำเติมผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ขณะเดียวกันด้านการจราจรพบว่าเส้นทางในพื้นที่จังหวัดสกลนครเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอำเภอบางจุดยังมีปัญหา เส้นทางขาดไม่สามารถสัญจรได้ เช่นที่อำเภอโคกศรีสุพรรณ สั่งการให้ตำรวจคอยความสะดวกและประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องแก้ไขแล้ว ขณะที่เส้นทางหลวงหลายแห่งก็ยังได้รับผลกระทบสั่งการตำรวจทางหลวงแก้ไข และเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์แล้ว

Share Button